Duyệt

Bạn cần nói chuyện?

Gọi 0900000000

Social

mắt tuyến giáp

Bệnh mắt tuyến giáp (TED)

Mắt lộ, chảy nước mắt nhiều, đau, khô mắt, đỏ và khó chịu ở mắt là những dấu hiệu của bệnh mắt tuyến giáp… Bệnh mắt tuyến giáp (TED) là một bệnh lý ở mắt liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nội tiết tố tuyến giáp – được sản sinh bởi tuyến giáp ở cổ điều hòa chuyển hóa điều hòa sự trao đổi chất trong cơ thể.

Bệnh Mắt Tuyến Giáp là bệnh gì?

Bệnh mắt tuyến giáp (TED) là một bệnh lý ở mắt liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nội tiết tố tuyến giáp – được sản sinh bởi tuyến giáp ở cổ điều hòa chuyển hóa điều hòa sự trao đổi chất trong cơ thể. Bệnh nhân có nội tiết tố tuyến giáp quá nhiều trong hệ thống tuần hoàn (tăng năng tuyến giáp) có thể tiến triển thành các bệnh ở mắt và có các triệu chứng kèm theo như:

 • Cổ sưng lên do tuyến giáp to (bướu giáp).
 • Nóng bức.
 • Đổ mồ hôi.
 • Tăng sự thèm ăn và sụt cân.
 • Run.
 • Tim đập nhanh.
 • Mệt mỏi.
 • Bồn chồn, lo âu và tính khí khó chịu.

Đáng chú ý nhất, nhưng hiếm, biến chứng của bệnh tuyến giáp là mất thị lực do các mô xung quanh mắt phù nề gây chèn ép dây thần kinh thị giác. Sưng quanh mắt có thể làm cho mắt lộ ra và hạn chế khả năng khép mi mắt, bề mặt trước của mắt lộ ra gây kích thích và làm tổn thương giác mạc. Bệnh nhân cũng có thể bị chứng song thị do các cơ ở mắt bị cứng và sưng.

Xem thêm: Bong võng mạc

Nguyên nhân nào gây ra bệnh mắt tuyến giáp?

Bệnh mắt tuyến giáp là bệnh lý thường phổ biến nhiều hơn ở phụ nữ và cho dù thường kèm theo bệnh tăng năng bướu giáp, những có thể xảy ra ở bệnh nhân có mức nội tiết tố tuyến giáp bình thường hay thấp. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng, những gì được biết đó là cơ thể sản sinh kháng thể chống lại chính các mô của nó trong ổ mắt. Điều này tạo ra các phản ứng hóa sinh mà dẫn đến sự sưng lên của các mô mềm trong ổ mắt, đặc biệt các cơ mắt và mô mỡ ổ mắt.

Làm thế nào để biết được tôi bị bệnh mắt tuyến giáp?

Bệnh nhân bị bệnh mắt tuyến giáp có thể có những triệu chứng sau:

 • Mắt nhìn trừng trừng
 • Mắt bị lộ
 • Chảy nước mắt
 • Mắt khó chịu và có cảm giác cộm mắt
 • Đỏ mắt
 • Mí mắt phồng lên
 • Nhìn thấy hai hình ảnh
 • Lác mắt
 • Giảm thị lực

vi dụ :

Mắt tuyến giáp A
Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy mắt lộ cả hai bên và các cơ bị to lên ở cầu mắt
lộ mắt
Hình ảnh một bên mặt cho thấy bệnh nhân bị lộ mắt

Các phương pháp nào điều trị bệnh mắt tuyến giáp ?

Tiến trình tự nhiên

Thông thường bệnh mắt tuyến giáp làm thay đổi bất thường trong vòng 1 đến 2 năm đầu tiên. Sau đó, bệnh có xu hướng ổn định. Liệu pháp y khoa (ức chế miễn dịch và xạ trị) thường hiệu quả hơn trong giai đoạn hoạt động tích cực của bệnh trong khi điều trị phẫu thuật thường hiệu quả hơn trong giai đoạn không hoạt động tích cực của bệnh. Điều quan trọng cho bạn là phải khám và điều trị bở một bác sĩ trong suốt giai đoạn bệnh tiềm ẩn này.Mặc dù bệnh mắt tuyến giáp có khuynh hướng tiến triển tốt hơn nếu kiểm soát tốt hóc môn tuyến giáp, nhưng kiểm tra với bác sĩ thường xuyên là điều cần thiết

Liệu pháp cục bộ

Các chất thay thế nước mắt và chất bôi trơn giúp bảo vệ bề mặt mắt khỏi bị khô. Ngủ kê đầu trên các gối nhằm giảm phù nề xung quanh mắt. Chứng song thị có thể làm khó chịu nếu nó ảnh hưởng việc nhìn thẳng và nhìn xuống (khi đọc sách). Các kính đặc biệt được gọi là lăng kính có thể làm dịu tình trạng này.

Ức chế miễn dịch

Bác sĩ mắt sẽ khuyên bạn điều trị bệnh tuyến giáp. Chất steroit được sử dụng trong các trường hợp được chọn lọc. Thuốc uống như steroit có thể gây nên các phản ứng phụ khi sử dụng trong thời gian dài. Các vấn đề này bao gồm tăng cân, các triệu chứng tiêu hóa và xuất huyết, bệnh tiểu đường, cao huyết áp càng trầm trọng hơn và giảm sức đề kháng dẫn đến nhiễm trùng. Thay vào đó, tiêm steroid qua đường tĩnh mạch có thể được chỉ định. Liệu pháp steroid cũng có thể kết hợp với sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch khác.

Điều trị bức xạ

Bức xạ là một phương pháp hiệu quả nhằm giảm phù nề mô xung quanh mắt và giảm chèn ép dây thần kinh. Lượng phóng xạ điều trị được sử dụng thấp và thường không kèm theo các tác động có hại đáng kể.

Phẫu thuật

Khi thị lực bị ảnh hưởng, phẫu thuật mí hay hốc mắt sớm là cần thiết. Mặt khác, phẫu thuật thường được sử dụng cho bệnh thiểu năng. Phục hồi phẫu thuật thường được tiến hành với phẫu thuật giảm áp hốc mắt để giảm lộ mắt, tiếp theo là lần lượt các phẫu thuật lác mắt và mí mắt để loại trừ tình trạng song thị.

vi dụ:

Lộ mắt
Mắt bị lộ với “biểu hiện nhìn trừng trừng trước khi làm phẫu thuật giảm áp

Một số sản phẩm nổi bật

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn phí vận chuyển

Cho các đơn hàng mua nhiều hơn 3 sản phẩm

Đổi trả hoàn tiền

Bạn sẽ chịu phí vận chuyển

Bảo đảm

Tất cả sản phẩm là chính hãng từ nhà sản xuất

Thanh toán

Thanh toán tiện lợi nhanh gọn

  ĐẶT HÀNG ONLINE